Yến thật yến giả lẫn lộn, làm sao để phân biệt?

Bí quyết mua được tổ yến chất lượng là vấn đề đang được nhiều người quan tâm, bởi trên thị trường hiện nay yến sào được bày bán đại trà “ thật giả lẫn lộn”. Yến giả giống yến thật từ màu sắc, hình dáng, kích thước và không phải ai cũng có kinh nghiệm để chọn mua được những tổ yến chất lượng. Dưới đây, Yến sào Nha Trang sẽ mách bạn một vài mẹo nhỏ để phân biệt tổ yến thật và giả.

Phân biệt bằng giác quan 

Thông qua hình dáng

 • Yến thật: Thông qua hình dáng bạn sẽ biết được đâu là tổ yến thật hay giả. Khi cầm tổ yến trên tay cảm giác nhẹ, đồng thời có độ dày, đặc biệt các sợi yến đan xen vào nhau có thể tạo thành hình vòng cung. Nhìn về phía đáy thì thấy có màu vàng đen.
 • Yến giả: Còn đối với tổ yến giả, do được trộn cùng đường, tinh bột nên các sợi yến trông không chân thực, thiếu tự nhiên, các sợi đan xen vào nhau rất chặt chẽ và cũng mền mịn hơn yến thật rất nhiều.

Qua trọng lượng

Tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng 5 g đến 15 g, còn tổ yến giả nặng đến 14 – 20 g. Sợi yến giả thường mềm mại hơn, vì được làm từ hỗn hợp cấu tạo bằng Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thật.

Thông qua mùi

Khi mua sản phẩm đừng ngần ngại hãy ngửi thử chúng, điều này có thể sẽ giúp bạn nhìn ra đâu là sản phẩm chất lượng.

 • Yến Thật sẽ có mùi tanh, ẩm mốc rất đặc trung của Yến, để lâu vẫn không bị đổi mùi.Thực ra, mùi ẩm mốc ở đây không phải là dấu hiệu của yến kém chất lượng, mà đây là mùi đặc trưng do tổ hình thành trong thiên nhiên. Đặc biệt sau khi chưng lên thì mùi tanh đặc trưng của Yến vẫn còn.
 • Yến Giả sẽ có mùi tanh của lòng trắng trứng gà, một trong những chiêu tăng trọng của các gian thương. Nếu để lâu qua thời gian (3-6 tháng) sẽ bị oxy hoá và sẽ có mùi hôi rất nồng, khó chịu. Hoặc Tổ Yến đã qua xử lý hoá chất làm trắng sẽ không còn mùi nữa, đôi khi còn có mùi của chất khử chưa được xử lý kỹ.

Nếm thử

 • Yến thật: Cách thông dụng, dễ dàng nhất để kiểm tra tổ yến chính là bằng cách nếm thử. Chỉ cần lấy 1 sợi yến nhỏ rồi tiến hành nếm thử, nếu thấy không quá ngọt, đồng thời cảm giác có vị tựa như lòng trắng trứng thì đó chính là yến thật.
 • Yến giả: Tuy rằng việc trộn đường vào yến có khả năng tạo chất kết dính tốt để tổ yến đẹp mắt và còn có thể hạn chế nấm mốc sinh sôi sẽ bảo quản lâu hơn, nhưng vẫn không thể phủ nhận việc này sẽ gây ảnh hưởng cực kì tới cơ thể nếu sử dụng trong thời gian lâu dài.

Do đó, khi nếm thử nếu cảm giác có vị ngọt, thì đây hoàn toàn là dấu hiệu cho thấy bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng.

Thông qua màu sắc

Yến thật

Hiện nay, thì tổ yến có rất nhiều màu sắc khác nhau, thế nhưng trên thị trường thì lại chủ yếu bày bán rộng rãi 3 loại gồm:

 • Yến huyết: mang màu đỏ đặc trưng, bởi vì rất hiếm cho nên nó cũng có giá cao nhất trong 3 loại.
 • Yến hồng: cũng thuộc 1 trong các loại tổ yến hiếm, đúng như tên gọi thì nó có màu hồng nhạt, đặc biệt còn có thể chuyển sang vàng hoặc cam tùy theo loại.
 • Yến trắng: đây là loại yến thông dụng nhất và có màu trắng đục giúp bạn dễ dàng quan sát thấy các sợi yến đan xen với nhau.

Yến giả

Nếu muốn kiểm tra yến bằng màu sắc, bạn chỉ cần đem ra nơi có ánh sáng, nếu thấy tổ yến trong suốt mà còn phản quang được thì tức đó là yến giả.

Phân biệt qua các tác động trực tiếp 

Ngâm nước

 • Yến thật: Một cách dễ dàng khác để kiểm tra tổ yến vẫn thường được mọi người sử dụng đó là tiến hành ngâm tổ yến với nước sạch khoảng 30 phút. Khi thấy yến đã nở, thì lúc đó bạn quan sát nếu những sợi yến vẫn giữ được màu sắc như ban đầu, không hề bị đổi màu, đặc biệt ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng và hơi mốc nhẹ thì đó hoàn toàn là yến nguyên chất.
 • Yến giả: Còn sau khi ngâm 30 phút mà yến lại bị hòa tan cùng nước, đồng thời chuyển sang những màu lạ thường khác và tỏa ra mùi hôi lạ từ các chất phụ gia thì không cần suy nghĩ nữa bởi đấy chính là yến giả.
Ngâm yến sào vào nước để kiểm tra

Đem chưng

 • Yến thật: Ngoài ra, còn có thể đem chưng tổ yến để phân biệt 1 cách rõ ràng nhất. Với cách này thì bạn chỉ cần lấy 1 lượng vừa đủ để thử chứ không cần sử dụng quá nhiều. Vì hiện nay tình trạng làm giả tổ yến rất tinh vi, cho nên tốt nhất nên tiến hành hấp cách thủy khoảng 15 – 30 phút để xác định chính xác hơn. Nếu thấy tổ yến sau khi hấp không bị tan ra mà vẫn giữ được những sợi yến như ban đầu thì đó chính là yến thật.
 • Yến giả: Còn với yến giả, thì chỉ cần 2 – 3 phút sau khi hấp, bạn sẽ thấy yến thay đổi hình dạng so với ban đầu, ngoài ra do được làm từ tinh bột nên yến sẽ lập tức bị nhão ra ngay.

Sử dụng dung dịch Luigon

 • Yến thật: Ngoài dung dịch iot, thì dung dịch Luigo cũng là 1 loại thuốc chuyên về việc xác định tổ yến thật hay giả. Bằng cách bắc nồi lên bếp cùng 1 ít tổ yến, tiến hành đun đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó, nhỏ vào 1 vài giọt dung dịch Luigon, nếu thấy nồi nước vẫn bình thường, không hề xảy ra bất kì hiện tượng, phản ứng nào tức đó là yến thật.
 • Yến giả: Khi nhỏ dung dịch Luigon vào mà bạn thấy hỗn hợp lập tức chuyển sang màu xanh, nhưng khi để nguội thì nó trở về trạng thái như ban đầu thì đó chính là yến giả, kém chất lượng.

Không những thế, nếu bạn còn nghe mùi natri carbonat cực kì khó chịu, đồng thời xuất hiện rất nhiều bọt, để qua đêm thậm chí còn chuyển sang màu vàng và mùi hôi vẫn không biến mất thì hoàn toàn bạn đã mua lầm yến giả.

Sử dụng muối iot

 • Yến thật: Sử dụng dung dịch muối iot cũng là 1 cách mà các bạn có thể tin dùng để kiểm tra tổ yến. Không khác gì so với cách dùng dung dịch Luigon, bạn cũng tiến hành đun sôi 1 ít tổ yến cùng nước đến khi sôi rồi cho 1 vài giọt dung dịch muối iot vào. Nếu yến thật thì bạn sẽ không hề thấy bất kì 1 hiện tượng hay phản ứng nào xảy ra.
 • Yến giả: Trái lại, nếu thấy hỗn hợp ngả sang màu xanh thì không cần phải đắn đo nữa, đây chính là yến kém chất lượng.

Sử dụng lửa để đốt

 • Yến thật: Việc sử dụng lửa đốt thử yến cũng là 1 cách làm để xác định được yến thật hay giả đơn giản mà mọi người ai cũng làm được. Chỉ việc lấy 1 phần nhỏ vừa đủ rồi đốt thử bạn sẽ biết được kết quả ngay lập tức. Khi thấy tổ yến tiếp xúc với lửa mà cháy tự nhiên, đồng thời không hề có các tia lửa hay bụi than rơi xuống quá nhiều thì đó là yến thật.
 • Yến giả: Ngược lại, tổ yến giả sẽ lập tức xuất hiện các tia lửa, đặc biệt còn ngửi thấy mùi khét và các bụi than thì rất nhiều.

Trên đây là những mẹo nhỏ mà nhà yến Natunest Nha Trang, Khánh Hòa đã đúc kết được trong quá trình làm yến cũng như chăm sóc khách hàng.  Với những thông tin trên, hi vọng Yến sào nhà https://yensaonatunest.vn/ Nha Trang sẽ giúp ích được các bạn trong việc tìm yến thật, yến đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và người thân.

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:
Zalo: 0962 597 677
CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777