Thức uống bổ dưỡng ngày hè – yến sào chưng long nhãn

Yến sào chưng long nhãn là một món ăn sở hữu hương vị thanh ngọt nhẹ nhàng, vừa bổ dưỡng, vừa thanh mát, đặc biệt thích hợp cho ngày hè. Ngoài ra, món ăn này còn có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn, là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả gia đình bạn.

Long nhãn là gì?

Long nhãn chính là bộ phận cùi của quả cây nhãn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Đồng thời, trong Đông y, đây lại là một trong những thảo dược quý có nhiều công dụng chữa bệnh như trị táo bón, thiếu máu, mất ngủ, an thần,…Khi chưng long nhãn cùng yến sào sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Công dụng của yến sào chưng long nhãn

Tổ yến nổi tiếng là nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên vô cùng quý giá cho cơ thể khi sở hữu hàm lượng 60% protein, 18 loại axit amin cùng khoảng 30 khoáng chất và các nguyên tố đa vi lượng khác. Trong khi nhãn nhục có chứa nhiều thành phần như: 0,85 nước, 1,26% acid tartaric được, 29,91 glucose, 0,22% saccharose, chất béo, tannin và các nguyên tố vi lượng khác.

Khi kết hợp với long nhãn sẽ tạo nên món ăn định thần, dưỡng tim, bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ và rất tốt cho dạ dày. Ngoài ra, món ăn này còn đóng vai trò như một loại chè dưỡng nhan, giúp chị em phụ nữ thanh nhiệt, giải độc, trẻ hóa và cải thiện độ đàn hồi da.

Trẻ em ăn yến sào chưng long nhãn sẽ cao lớn, khỏe mạnh, bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động hằng ngày của các bé.

Cách nấu yến sào chưng long nhãn

Thành phẩm yến chưng long nhãn có độ dai giòn của long nhãn hòa cùng độ ngọt thanh của đường phèn, tạo nên món ăn giải nhiệt rất ngon và bắt vị. Nếu bạn là người thích ăn nhạt, có thể bỏ qua công đoạn thêm đường phèn vào món yến này.

Nguyên liệu

(Nguyên liệu cho 2 người dùng)

Cách chế biến

Bước 1:

  • Nhặt sạch lông yến sào đối với dòng yến thô, chưa làm sạch lông. Sau đó, ngâm nước 20-40 phút cho yến mềm đều.
  • Đem long nhãn khô ngâm nước, đợi đến khi long nhãn nở mềm.

Bước 2: Cho long nhãn và yến sào vào thố , thêm lượng đường phèn cho vừa sở thích ngọt của cả nhà rồi đem chưng cách thủy khoảng 20-30 phút để yến sào và long nhãn chín đều, dai ngon.

Bước 3: Tắt bếp, thêm vài lát gừng vào để có kích thích vị ngon của món ăn. Có thể ăn nóng cho ấm bụng hoặc để nguội tùy thích.

Cách làm món yến chưng long nhãn với táo đỏ

Nguyên liệu

  • Tổ yến: 16gr
  • Táo đỏ: 100gr
  • Long nhãn: 25gr
  • Gừng
  • Đường phèn

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Yến và táo đỏ, long nhãn sau khi mua về nên ngâm với nước để khi chưng mau chín hơn. Ngâm mỗi loại với thời gian riêng, sau đó cho vào rây ráo nước. Gừng gọt vỏ sau đó rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Bước 2: Cho gừng vào trong nồi, thêm 300ml nước, cho táo đỏ vào cùng nấu trên lửa vừa. Phần tổ yến chưng cách thủy đến khi thấy chín mềm, từ 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Cho đường phèn vào chén yến, chưng tiếp 5 phút cho đường tan hoàn toàn.
  • Bước 4: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nhau, thưởng thức món ăn khi còn ấm hoặc bảo quản sử dụng lạnh.

Công thức chưng yến với long nhãn và hạt sen

Nguyên liệu

  • Tổ yến: 16gr
  • Hạt sen tươi: 100gr
  • Long nhãn: 25gr
  • Đường phèn

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế yến, ngâm nở mềm trước khi chưng. Sau đó cho vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 20 phút, nhớ đậy nắp chén yến để tránh dưỡng chất bay hơi.
  • Bước 2: Hạt sen lột vỏ, bỏ phần tim sen. Ngâm trong nước ấm để hạt sen dễ nấu hơn, cho hạt sen hấp cách thủy đến khi chín mềm.
  • Bước 3: Long nhãn cũng rửa sạch, ngâm 10 phút, cho nguyên liệu gồm long nhãn, hạt sen, đường phèn vào trong nồi chưng yến.
  • Bước 4: Chưng hỗn hợp thêm 5 phút rồi tắt bếp, lấy món ăn ra và thưởng thức khi còn ấm, hoặc cũng có thể ăn lạnh tùy sở thích.

Yến chưng nhãn tươi với lá dứa

Nguyên liệu  

  • Yến sào : 5-10gr
  • Nhãn tươi đã tách vỏ và hạt; 15-20gr
  • Lá dứa: 10gr
  • Vài lát gừng tươi
  • Đường phèn: Tùy vào khẩu vị

Cách chế biến

  • Bước 1: Ngâm nở yến từ 30 – 45 phút (hoặc thời gian tùy theo nhà cung cấp hướng dẫn)
  • Bước 2: Sau khi yến đã nở, vớt ra, cho vào chén/thố chưng cùng lượng nước vừa ngập, thêm lá dứa, đem chưng cách thủy trong 20 phút.
  • Bước 3: Sau 20 phút, cho đường phèn tán nhuyễn, gừng, nhãn vào thố yến, tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa

Món ăn này được đánh giá dễ làm và dễ chuẩn bị hơn vì nhãn tươi rất dễ tìm mua ở mọi khu chợ. Bên cạnh đó, nhờ có hương lá dứa thơm đặc trưng nên dù công thức đơn giản món ăn vẫn có sự hấp dẫn riêng vô cùng độc đáo.

Trên đây là gợi ý các cách làm món yến chưng cùng với long nhãn và các nguyên liệu khác bổ dưỡng, thơm ngon mà Yến sào Natunest Khánh Hòa muốn gửi đến các bạn. Ăn với liều dùng phù hợp, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tuy nhiên nên sử dụng hết càng sớm càng tốt để tránh tổ yến chưng bị mất chất.

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/ 

Zalo: 0962 597 677

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777