Tổ yến bị mốc thì phải làm sao? Cách xử lý tổ yến mốc đơn giản

Khi mua về thấy tổ yến bị mốc thì không nên vội vứt đi, chỉ với vài thao tác nhỏ bạn sẽ có thể xử lý phần bị mốc nhanh chóng.

Có nhiều trường hợp người mua phát hiện tổ yến bị mốc khi mang về nhà. Vứt đi ngay lúc này sẽ là một sự lãng phí không nhỏ. Nhưng nếu cố ăn cũng sẽ gây hại sức khỏe. Vậy phải làm như thế nào? Thật ra khi phát hiện yến sào bị mốc, chúng ta vẫn có thể loại bỏ phần bị mốc và sử dụng bình thường. Để làm điều đó chúng ta sẽ phải xác định mức độ mốc và thực hiện một số phương pháp xử lý. Hãy để Yến sào Natunest chỉ cho bạn một vài phương pháp xử lý tổ yến mốc cực đơn giản dưới đây nhé!

Một vài tác nhân khiến tổ yến bị mốc

Có nhiều nguyên nhân khiến cho yến sào chúng ta mua về xuất hiện tình trạng ẩm mốc. Do vấn đề từ nhà sản xuất, nhãn hàng, do chính người mua hoặc do bên thứ ba nào đó. Dưới đây là một vài tác nhân phổ biến:

  • Ảnh hưởng từ độ ẩm nhà yến: khi người nuôi không kiểm soát được tần suất phun sương, khiến tổ yến bị ẩm mốc.

  • Ảnh hưởng từ cách thức hái yến: người thợ thường xịt nước vào tổ yến để tránh làm vỡ khi hái. Tuy nhiên nếu không được làm khô kịp thời trước khi đóng thùng, tổ yến sẽ bốc mùi ẩm mốc.

  • Tác động của quá trình vận chuyển: Ở khâu vận chuyển người bán cũng hay xịt nước lên tổ yến để tránh bị vỡ, và điều này cũng khiến tổ yến dễ bốc mùi ẩm.

  • Người mua bảo quản không đúng cách

Phương pháp xử lý tổ yến bị ẩm mốc

Vậy là các bạn đã biết sơ qua một vài tác nhân khiến tổ yến bị ẩm mốc khi tới tay người tiêu dùng rồi nhỉ? Cùng Natunest tìm hiểu một vài phương pháp xử lý sau đây nhé.

tổ yến bị mốc
Phương pháp xử lý tổ yến mốc

+ Tổ yến bị mốc nhẹ

Đầu tiên hãy quan sát mức độ ẩm mốc của tổ yến. Ở mức độ nhẹ, sẽ có một ít xám đen hoặc đốm trắng trên bề mặt. Nếu vậy thì cắt bỏ phần bị mốc đi là xong. Phần tổ yến còn lại thì cho vào ngâm nước và hầm để ăn, không nên để khô trong không khí và bảo quản. Lưu ý hãy vệ sinh sạch cẩn thận hơn trước khi chưng yến để tránh phần bị mốc còn sót lại.

+ Tổ yến bị nấm mốc trung bình đến nặng

Nấm mốc ở mức độ trung bình đến nặng thì bạn phải cắt bỏ vết mốc không thể tránh khỏi tác hại của nấm mốc. Phần mốc mà chúng ta nhìn thấy thực chất là phần mà sợi nấm mốc đã phát triển đầy đủ. Và hơn thế nữa, có thể đã có rất nhiều nấm mốc không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, sự lựa chọn an toàn và đáng tin cậy nhất là vứt đi, đừng “vạ miệng, hại thân” vì tiếc của.

Lời khuyên về cách bảo quản

Khi loại trừ các rủi ro tổ yến bị mốc do các cửa hàng thì việc nhiều người bảo quản sai cách cũng dẫn đến tình trạng tổ yến bị mốc. Cùng tham khảo 3 cách bảo quản tổ yến của Natunest nhé!

+ Bảo quản tổ yến khô: Nói chung nếu bảo quản tổ yến khô thì có thể sử dụng phương pháp bảo quản kín. Sau khi tổ yến khô hoàn toàn thì có thể đậy kín và bảo quản, không để ẩm ướt trong thời gian sử dụng. Tránh nơi ẩm ướt, tránh để tổ yến tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

+ Bảo quản tổ yến ướt: Nếu tổ yến bị ướt, bạn có thể cho tổ yến đã ngâm vào hộp sạch, kín gió, không thấm nước và dầu, thường có thể để trong tủ lạnh khoảng 1-2 tuần.

+ Bảo quản tổ yến thành phẩm: Tuy nhiên, nếu tổ yến đã được hầm và không thể ăn hết trong một lần, bạn có thể bảo quản trong lớp bảo quản tươi của tủ lạnh, nhưng hãy cố gắng tiêu thụ hết trong vòng 3 ngày.

Cách phòng tránh mua tổ yến bị ẩm mốc

Trăm người bán, vạn người mua, nghìn người lừa đảo. Việc tổ yến bạn vừa mua về đã bị mốc có thể xuất phát từ sự thiếu chuyên nghiệp của thương hiệu, cũng có thể là bạn bị lừa mua phải yến sào kém chất lượng. Vì vậy cách phòng tránh tốt nhất vẫn là chọn một địa điểm mua yến sào uy tín, người bán hàng có tâm.

Một thương hiệu lý tưởng các bạn có thể cân nhắc đó là Natunest – đơn vị Yến sào Khánh Hòa cao cấp bậc nhất Việt Nam. Chúng tôi có những cơ sở nuôi chim yến hiện đại, đảm bảo điều kiện và có những thợ nuôi yến có chuyên môn cao. Vì thế các thành phẩm luôn được thu thập và bảo quản kỹ lưỡng, tránh những sai sót cơ bản khiến tổ yến bị ẩm mốc. Thêm vào đó, thương hiệu còn vượt qua những vòng kiểm định chặt chẽ và đạt chuẩn ISO 22000, FDA Hoa Kỳ. 

yến sào natunest
Quy trình tạo ra thành phẩm chất lượng cao

Ngoài ra, thương hiệu có rất nhiều dòng sản phẩm đa dạng như tổ yến tinh chế, tổ yến rút lông, tổ yến huyết, hũ yến chưng đường phèn, yến chưng collagen,… khiến người mua thỏa sức lựa chọn. Đặc biệt, Natunest cũng luôn có những chương trình ưu đãi hết sức lớn, dành  tặng những phần quà cho khách hàng may mắn.

yến sào natunest
Đa dạng sản phẩm để lựa chọn

Vậy thì các bạn hãy nhanh tay liên hệ Natunest để mua hàng ngay thôi nào!

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/

Zalo: 0962 597 677

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777