SỐT XUẤT HUYẾT CÓ ĂN YẾN SÀO ĐƯỢC KHÔNG?

Sốt xuất huyết, một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là đối với hệ thống tuần hoàn.

Trong quá trình điều trị, một số người bệnh có thể quan tâm đến việc bổ sung chế độ ăn uống của họ bằng những loại thực phẩm có thể hỗ trợ quá trình hồi phục. Trong bối cảnh này, yến sào – một nguyên liệu quý có giá trị dinh dưỡng cao – có phù hợp với người mắc bệnh này hay không? Hãy cùng Natunest tìm hiểu và phân tích thông tin chi tiết dưới đây.

Sốt xuất huyết là gì?

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Sốt xuất huyết là gì?
Sốt xuất huyết là gì?

Virus Dengue có 4 type huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng… Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến dễ dẫn đến sốt xuất huyết dạng nặng, có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Căn bệnh này hiện nay vẫn là căn bệnh vẫn chưa có vaccin phòng bệnh. Vì vậy chế độ dinh dưỡng đóng đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong việc giúp người bệnh giảm nguy cơ biến chứng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tăng cường miễn dịch. Sau đây là một vài loại thức ăn mà các bác sĩ khuyên sử dụng cho người mắc bệnh sốt xuất huyết:

Cháo, súp

Những loại thức ăn lỏng như súp và cháo giúp người bệnh dễ tiêu thụ vì dễ tiêu hóa và dễ nuốt. Ngoài ra, súp hoặc cháo cũng có tác dụng cung cấp nhiều nước cho cơ thể và giúp bệnh nhân bổ sung thêm nhiều năng lượng.

Sốt xuất huyết nên ăn gì?
Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bạn có thể đưa món súp, cháo vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Có thể kết hợp cùng với bí ngô khi chế biến để cung cấp thêm vitamin A hoặc một số loại thịt, cá để bổ sung chất đạm cho người bệnh, từ đó giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Rau xanh

Đây là nguồn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt sức khỏe, vì rau xanh không chứa nhiều calo nhưng giàu hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin,… Bệnh nhân sốt xuất huyết nên đưa các loại rau xanh vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày, loại rau được các chuyên gia khuyến khích ăn thường xuyên như: bông cải xanh, rau bina, súp lơ,…

Trái cây tươi

Hoa quả, đặc biệt các giống hoa quả có múi và chứa nhiều vitamin C rất có lợi cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Không những có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, mà việc bổ sung trái cây còn giúp bệnh nhân cung cấp thêm lượng nước có trong trái cây, kích thích vị giác giúp bệnh nhanh khỏi. Một vài loại hoa quả có lợi cho bệnh như: kiwi, lựu, cam, đu đủ,…

Nước dừa

Nước dừa là một loại nước giải khát tuyệt vời cho người bệnh, bởi nó vừa là nguồn cung cấp nước tự nhiên, vừa giàu khoáng chất và chất điện giải cần thiết. Hơn nữa, nước dừa vô cùng ngon, dễ uống và cung cấp cho cơ thể lượng chất lỏng

Sốt xuất huyết nên ăn gì?
Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bệnh nhân có thể dùng nước dừa hoặc nước trái cây khác để thay thế nếu không muốn uống thuốc oresol.

Nước chanh

Đây là một loại thức uống giàu dưỡng chất có lợi cho cơ thể như kali, protein, canxi, glucid,… Đặc biệt, nước chanh rất dồi dào vitamin C, việc thường xuyên uống nước chanh có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố do virus xuất huyết gây nên. Ngoài ra, nước chanh còn có tác dụng kích thích vị giác giúp người bệnh ăn ngon hơn

Thực phẩm giàu đạm

Nên đưa vào thực đơn của bệnh nhân các loại thực phẩm giàu chất đạm, như: trứng, sữa và chế phẩm từ sữa,… Ngoài ra, thịt gà và cá cũng là một loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho bệnh nhân.

Sốt xuất huyết nên ăn thực phẩm giàu đạm
Sốt xuất huyết nên ăn thực phẩm giàu đạm

Sốt xuất huyết có ăn yến được không?

Có thể ăn yến không khi bị sốt xuất huyết là một câu hỏi phổ biến. Yến sào, với hàm lượng protein vượt trội, cùng 18 loại axit amin thiết yếu, được coi là “thần dược” với khả năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng các bộ phận cơ thể, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Nó cũng được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, cải thiện sức khỏe và nâng cao hoạt động của não bộ.

Sốt xuất huyết có ăn yến được không?
Sốt xuất huyết có ăn yến được không?

Tuy vậy, không phải tất cả người bệnh, đặc biệt là những người mắc sốt xuất huyết, có thể sử dụng yến. Vì yến có vị ngọt và tính hàn, không phù hợp với người đang trong tình trạng cảm, sốt cao, hoặc có cơ địa hàn. Điều này không lý giải cho việc sốt xuất huyết thường đi kèm với sốt rất cao.

Ngoài ra, việc hàm lượng protein quá cao trong yến cũng không phù hợp với người bị sốt xuất huyết. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa quá nhiều protein có thể làm tăng khó khăn trong việc giảm nhiệt và hạ sốt, đồng thời làm cho hệ tiêu hóa hoạt động nặng nề hơn.

Điều tốt nhất là chờ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi xem xét sử dụng yến. Hoặc có thể dùng yến cho các thành viên trong gia đình như một nguồn thực phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe, bổ sung năng lượng, và củng cố hệ miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật.

Để biết thêm chi tiết về Natunest, xin vui lòng liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/

Shopee: https://shopee.vn/yensaonatunest

Youtube: https://www.youtube.com/@ysdongocdiep

Tiktok: https://www.tiktok.com/@dongocdiep_natunest

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777