Chim yến thường ăn gì? Bí mật về thức ăn của chim yến mà bạn chưa biết

Tổ yến có chứa hơn 30 loại thành phần dưỡng chất như protein, các acid amin proline, aspartic, sialic,… cùng nhiều loại muối khoáng. Chim yến đã ăn những gì để có thể tạo ra món yến sào bổ dưỡng như vậy?

Yến sào Natunest đã nhiều lần nhận được câu hỏi của khách hàng về thức ăn của chim yến. Nhiều người cùng chung một thắc mắc rằng thức ăn của chim yến là gì mà khiến yến sào (nước dãi của chim yến) chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đến vậy. Vậy thì trong bài viết này hãy để Natunest giải đáp thắc mắc của các bạn nhé!

Thức ăn của chim yến ngoài tự nhiên

Trong tự nhiên loài chim yến khi trưởng thành sẽ săn mồi là những con côn trùng nhỏ. Đó thường là ong bắp cày, kiến cánh, ong nhỏ, ruồi muỗi, phù du, nhện hay các con bọ nhỏ. Dựa trên kết quả nghiên cứu, có thể thấy tỷ lệ các loại côn trùng có trong “thực đơn” của chim yến như sau:

  • Bộ cánh màng (kiến): 61,1%
  • Bộ cánh đều (mối):14,7%
  • Bộ hai cánh (ruồi): 7,8%
  • Các loài khác còn lại chỉ chiếm tỷ lệ thấp

Có thể thấy, món ăn chim yến ưa thích nhất là ong, kiến; tiếp đó là mối, ruồi muỗi hay muỗi hay bọ rầy, bọ rùa, bọ xít nhỏ, chuồn chuồn kim, bướm đêm, cánh tơ và cào cào. 

yến sào natunest
Chim yến mớm thức ăn cho con non

Khi chăm sóc cho chim non, bố mẹ chúng cũng bắt những loại côn trùng này và mớm cho chúng ăn. Chim bố mẹ trộn thức ăn với nước bọt chứa enzym và kháng thể, tạo ra các cục mồi.  Mỗi cục mồi có khoảng 250 – 350 con côn trùng nhỏ. Qua nghiên cứu, có thể thấy thức ăn của chim non thường là thức ăn có vỏ kitin mỏng, tỷ lệ bọ rầy nâu, bọ rầy xanh chiếm 50% trong thành phần thức ăn, ruồi muỗi chiếm khoảng 20% và ong kiến chiếm khoảng 7%.

Thức ăn trong nhà nuôi chim yến

Do nhu cầu của mọi người với món yến sào ngày càng lớn nên các nhà nuôi yến ra đời. Để đảm bảo chất lượng tối đa của thành phẩm, thức ăn của chim yến trong các nhà nuôi cũng cần được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. 

chim yến
Chim yến được cho ăn trong nhà yến

Đối với chim non, các thợ nuôi sẽ cho chúng ăn trứng, ấu trùng ong kiến non, một vài loại sâu hay dế cắt nhỏ. Trong 5 – 6 tuần đầu khi mới sinh, chim non được bố mẹ mớm mồi cho với những cục mồi 0,6 – 1g. Về sau cục mồi có kích thước lớn hơn là 1,5 – 1,7g. Thời gian mớm mồi gần nhất cách nhau khoảng 30 phút. Khi nuôi chim yến con, thường cho chim con ăn 3 đến 4 lần một ngày. Cụ thể, 3 lần vào ban ngày, 1 lần vào khoảng 8 giờ tối. Chim yến con tiếp nhận thức ăn từ con người cung cấp bình thường và cũng sinh trưởng bình thường đến khi bay được.

Tuy nhiên chim yến sống gần ở rừng, vùng trồng cây ăn quả là nơi sẽ có nhiều kiến cánh (thuộc bộ cánh màng), chim yến sống ở nơi đô thị sẽ có nhiều ruồi (thuộc bộ hai cánh), chim yến ăn nhiều kiến cánh, chất lượng sẽ tốt hơn. Chim yến ăn nhiều ruồi chất lượng tổ cũng sẽ không bằng ăn kiến.

Công thức tạo ra thức ăn cho chim yến hiệu quả cao nhà Natunest

Khi một nguồn thức ăn dồi dào sẽ kích thích sự sinh trưởng, sinh sản trong đàn chim yến, từ đó chất lượng và số lượng tổ cũng được nâng cao. Theo đó, thương hiệu có thể sản xuất càng nhiều tổ yến có thành phần dinh dưỡng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. 

Một phương pháp duy trì nguồn thức ăn cho chim yến mà Natunest và nhiều nhãn hàng đứng đầu cả nước hay ứng dụng đó là gây ruồi giấm. Cách làm cũng rất đơn giản với chỉ 2 bước: 

Bước thứ nhất: Lấy 2kg bột MIXCO-2 rồi trộn đều với 2kg bột gạo hoặc bột mì và 5 lít nước sạch vào trong xoong rồi quậy tan hết. Tiếp đến, đặt lên bếp để sôi rồi giảm lửa và khuấy đều thành hồ loảng nhưng không đặc cứng. Tắt bếp rồi cho thêm bột trắng NP pha với nước, tiếp tục quậy đều và để nguội. Làm nhiều lần như vậy và phân ra nhiều mâm nhựa.

Bước hai: Cho một vài xác vỏ cam vắt hoặc xơ mít, vỏ dứa, cùi bắp luộc hay chuối chín lên bề mặt của hỗn hợp này. Để các mâm nhựa đã chia trong chỗ mát gần nhà bếp hay nơi có trái cây hư, có nhiều ruồi muỗi đang bu đậu.

Ruồi giấm sẽ từ từ bay đến rồi đẻ trứng trên bề mặt. Sau đó, trứng nở thành dòi và dòi biến thành nhộng rồi vũ hóa thành ruồi. Khi thấy dòi ruồi giấm đã xuất hiện thì đưa các mâm nhựa vào chuồng cu nhà yến. Ở nhiệt độ trên 22 độ C, ruồi giấm sẽ sinh sản liên tục đến khi ấu trùng ruồi giấm ăn hết toàn bộ hỗn hợp dinh dưỡng này khoảng 50-60 ngày. Nhộng vũ hóa thành ruồi rồi bay lên làm mồi ăn cho chim.

Yến sào Khánh Hòa chất lượng cao từ Natunest

Hệ thống yến sào cao cấp Natunest sở hữu nhiều nhà nuôi yến ở khắp mảnh đất Khánh Hòa. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại như amly, loa ru, máy phun sương siêu âm, điều hòa không khí, những con chim yến được nuôi trong điều kiện lý tưởng. Thêm vào đó, nguồn thức ăn của loài chim cũng được cung cấp đều đặn, ổn định qua phương pháp gây ruồi giấm. Qua đó, tổ yến Natunest đạt được chất lượng cao, giá trị dinh dưỡng ở mức cao nhất.

yến sào natunest
Yến sào Natunest cam kết chất lượng sản phẩm 

Yến sào Natunest tự hào khi góp phần bảo tồn, phát triển đàn chim yến với mong muốn mang món ăn thời trân tinh túy này đến cho tất cả mọi người. Kết tinh từ tinh hoa trời đất, chắt lọc từ nguồn nguyên liệu hảo hạng, các sản phẩm tổ yến và tổ yến chưng sẵn nhà Natunest chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn.

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/

Zalo: 0962 597 677

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777