Nên chưng yến sào bao lâu để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng?

Yến sào là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao và vô cùng tốt cho sức khỏe. Nhưng chưng yến bao nhiêu phút là lý tưởng nhất để bảo toàn được các thành phần dưỡng chất là điều mà không phải ai cũng biết. 

Theo các chuyên gia, chưng yến bao nhiêu phút sẽ cần căn cứ vào loại tổ yến mà bạn sử dụng. Và thời gian chưng yến là cực kỳ quan trọng nhằm giữ lại được độ dai, mềm dẻo, hương vị đặc trưng và chất dinh dưỡng cho trong yến sào. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thời gian chưng yến tiêu chuẩn của hai loại yến sào thông dụng nhất là yến sào thô và yến sào tinh chế.

Thời gian chưng yến sào thô

Tổ yến thô được chia làm 2 nhóm là yến đảo và yến nhà nuôi:

 • Đối với yến đảo: Tổ yến đảo được khai thác trong tự nhiên, thời gian ngâm nước và làm sạch loại bỏ các tạp chất là từ 2 – 3 tiếng, thời gian chưng cách thủy là từ 30 – 40 phút. Còn với yến đảo đã được làm sạch sẵn, thời gian ngâm nước khoảng 15 phút và thời gian chưng cách thủy là 30 – 40 phút là ngon nhất. 
 • Đối với yến nhà: Tổ yến được chim xây trong nhà nhưng vẫn có chất lượng tương tự như yến tự nhiên. Thời gian ngâm khoảng 15 phút, nếu chưng cách thủy thì mất 15 – 25 phút, còn nếu dùng nồi chưng chuyên dụng phải mất 60 – 80 phút. 

Thời gian chưng yến tinh chế

Yến tinh chế cũng được chia làm 2 loại là yến đảo và yến nhà: 

 • Đối với yến đảo tinh chế: Thời gian chưng cách thủy tốt nhất là từ 30 – 40 phút. 
 • Đối với yến nhà tinh chế: Thời gian ngâm khoảng 15 phút rồi chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút. 

Những lưu ý quan trọng khi chưng yến

 • Tuyệt đối không chế biến tổ yến chung với các loại nguyên liệu khác vì nó sẽ làm mất đi hương vị và dưỡng chất của yến sào. Tốt nhất, bạn nên chưng cách thủy tổ yến và chế biến các nguyên liệu khác riêng, rồi khi ăn mới cho vào.
 • Theo các chuyên gia, liều lượng sử dụng yến sào cho người trưởng thành là 3-5gr yến khô (10-15gr yến tươi). Bạn không nên sử dụng quá nhiều vì cơ thể sẽ không thể hấp thụ được hết, gây lãng phí.
 • Không nên chưng yến quá lâu (trên 1 tiếng) vì điều này sẽ làm mất đi những vi chất có trong Tổ Yến. Về việc chưng yến bao nhiêu phút là hợp lý thì bạn có thể tham khảo ở trên.
 • Không chưng yến ở nhiệt độ nước sôi hoặc gia nhiệt quá nhanh: Chưng yến đến 100 độ hoặc chưng với tốc độ gia nhiệt nhanh là hai nguyên nhân chính khiến tổ yến mất đi chất dinh dưỡng.
 • Không Nấu tổ yến đã làm sạch chung với các nguyên liệu khác: như táo tàu, hạt sen,… hay nấu chè, cháo,… bạn phải nấu chín kỹ các nguyên liệu trên, sau đó cho vào thố tổ yến đã được nấu chín trước chứ không nên nấu chung.
 • Tổ yến sau khi nấu xong nếu không dùng trong 24 giờ thì phải bỏ vào ngăn mát tủ lạnh
Chưng yến sào cách thủy

Yến chưng xong rồi để được bao lâu

 • Nếu bạn để yến vừa mới chưng xong ở nhiệt độ phòng 30 độ C thì chỉ nên dùng trong vòng 5 giờ.
 • Nếu bảo quản trên ngăn mát của tủ lạnh thì thời gian dùng có thể kéo dài hơn.
 • Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào nguyên liệu được chưng cùng
 • Nếu nấu cùng các thành phần nguyên liệu như : gừng, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, Sâm, Đông trùng Hạ Thảo ,… có thể bảo quản được 7 ngày.
 • Yến sào chưng chung với đường phèn hoặc không đường có thể bảo quản được tối đa 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Nếu bảo quản trong ngăn đông thì có thể dùng được lâu hơn 1 tháng, nhưng sẽ không ngon, chất lượng bị giảm

Tóm lại, thực chất thời gian chưng yến bao lâu chỉ là những con số ước tính, không cụ thể vì nó còn phụ thuộc vào loại yến sào bạn sử dụng cũng như phương pháp chưng yến là chưng bằng nồi điện hay chưng thủ công. 

Yến sào Cao cấp Natunest Khánh Hòa

Trên đây là những mẹo nhỏ chưng yến xào mà nhà Natunest đã rút ra được trong quá trình chưng yến. Hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người – những ai muốn chưng yến thành công ngay tại nhà trong lần đầu tiên. Để yến sào thêm đậm vị dinh dưỡng, đừng quên lựa chọn nơi uy tín như https://yensaonatunest.vn/ để mua nhé!

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:

Zalo: 0962 597 677

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777