Top các thực phẩm làm sạch cho phổi mà bạn nên biết

Theo các chuyên gia, dinh dưỡng phù hợp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe cơ thể toàn diện mà còn bồi bổ cho chức năng hô hấp của lá phổi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên ăn gì bổ phổi.

Theo thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế), dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng virus SARS-CoV-2. Đó là giải pháp nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, giải pháp này giúp công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn. 

Một trong những nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao miễn dịch phòng bệnh là ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: Gluxit, Protid, Lipid, Vitamin và Muối khoáng. Mỗi ngày ăn khoảng 15 – 20 loại thực phẩm. 

Theo sự nghiên cứu của các chuyên gia, yến sào Natunest đã và xác định một số loại thực phẩm sau đây có khả năng bảo vệ lá phổi hiệu quả nhất.

Trứng

Trứng là thực phẩm chứa nhiều protein. Trung bình trong 1 quả trứng gà chứa khoảng 6-7g protein, tuy nhiên tùy theo trọng lượng mà hàm lượng protein này có thể thay đổi. Chế độ ăn uống giàu protein có thể giúp cơ thể phục hồi sau nhiễm trùng đường hô hấp và chúng cũng có đặc tính chống viêm. Vitamin D trong trứng kiểm soát phản ứng viêm trong các mô phổi. Lutein và zeaxanthin là chất chống ôxy hóa mạnh trong trứng, giúp cải thiện chức năng phổi ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Nó cũng bảo vệ phổi khỏi tổn thương tế bào.

Ăn táo mỗi ngày

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trái cây rất tốt cho sức khỏe và táo là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có đặc tính chống viêm và là lựa chọn hoàn hảo cho người có bệnh viêm đường hô hấp. Nó giúp kích hoạt khi hệ thống hô hấp trở nên yếu do sự viêm nhiễm của màng và tế bào.

Theo một nghiên cứu Trường bệnh viện Đại học Y George (Anh) về chế độ ăn tác động đến sức khỏe lá phổi cho thấy, những người ăn 5 trái táo trở lên mỗi tuần sẽ có lá phổi khỏe mạnh, đồng thời việc thực hiện chức năng cũng tốt hơn.

Táo là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa, trong đó có một flavonoid chống ôxy hóa là quercetin có tác dụng bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiễm không khí và khói thuốc. Táo cũng giàu vitamin C và vitamin E, rất tốt để ngăn ngừa bệnh hen suyễn, có lợi cho đường thở của trẻ.

Quả bưởi

Bưởi cũng là thực phẩm bổ phổi nên tăng cường trong chế độ ăn của trẻ sau nhiễm COVID-19. Bưởi chứa hàm lượng vitamin C, vitamin B6, axit folic và magie… cực kỳ dồi dào giúp tăng cường sức khỏe của phổi, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng tối đa. Ngoài ra, hàm lượng các chất chống ôxy hóa có trong bưởi cũng có thể đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể cũng như kiểm soát tình trạng viêm trong hệ hô hấp.

Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên ăn bưởi thường ít mắc các bệnh về phổi hơn những người ít ăn loại trái cây này. Ngoài ra, bưởi có thể hỗ trợ cải thiện triệu chứng cho những người bị phổi tắc nghẽn mạn tính.

Củ cải

Lượng vitamin C trong củ cải khá cao giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt tốt cho phổi. Thêm vào đó, kali và magie trong củ cải không chỉ tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe của hệ hô hấp mà còn có thể kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu, nhờ đó đẩy nhanh quá trình phục hồi những tổn thương ở phổi hiệu quả.

Củ cải trắng cũng giúp đưa ôxy đến các cơ quan trong cơ thể đều đặn, làm thông mũi để giảm các di chứng mà những trẻ mắc COVID thường gặp như hụt hơi, khó thở, nhanh mệt khi hoạt động. Các hoạt tính kháng virus và kháng khuẩn cũng góp phần bảo vệ phổi khỏe mạnh hơn trước các tác nhân tấn công phổi sau đó. Nếu trẻ đang bị COVID-19, có thể cho trẻ dùng nước ép củ cải để loại bỏ chất nhầy dư thừa nhờ đó thông thoáng đường thở nhanh sau đó.

Rau màu xanh lá

Các loại rau có màu xanh đậm như cải thìa, bắp cải, rau chân vịt hay cải xoăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ carotenoid, sắt, kali, canxi… giúp chống viêm và chống ôxy hóa để giảm viêm và tăng cường sức khỏe cho lá phổi.

Trong đó, bắp cải là lựa chọn tốt cho trẻ sau nhiễm COVID-19 vì giàu dinh dưỡng, dễ chế biến. Có thể chế biến bắp cải theo nhiều cách như luộc, ép lấy nước… giúp thanh nhiệt giải độc, loại bỏ độc tố, giảm ho, làm dịu cơn sốt cho người bị viêm phổi nhanh chóng.

Tỏi, nghệ và gừng

Sử dụng những gia vị như tỏi, nghệ, gừng trong chế biến thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của người bệnh phổi, đặc biệt trẻ sau nhiễm COVID-19. Các gia vị này đều có tính nóng, khả năng kháng khuẩn chống viêm và kích thích tái tạo các tế bào mới. Giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi thể lực, tăng cường sức đề kháng và giảm dần các triệu chứng ho, đau họng, sốt hiệu quả.

Trong tỏi có chứa allicin có tác dụng giảm viêm và chống lại quá trình nhiễm khuẩn cho phổi. Lượng selen dồi dào trong tỏi tăng cường khả năng chống ôxy hóa và loại bỏ các gốc tự do có hại. Vì vậy việc bổ sung thêm tỏi vào chế độ ăn hằng ngày sẽ tốt cho những người bị ảnh hưởng đến đường hô hấp sau nhiễm COVID-19. Thành phần flavonoid trong tỏi cũng giúp sản sinh glutathione để loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.

Gừng và nghệ cũng có khả năng kháng viêm, làm lành và chống lại ung thư khá mạnh mẽ. Việc kết hợp các nhóm gia vị này cũng rất dễ dàng, thậm chí tăng thêm hương vị cho bữa ăn dinh dưỡng của trẻ.

Yến sào Khánh Hòa

Yến sào từ lâu đã được xem là một trong tám món “bát trân” từ thời xa xưa nhằm bồi bổ sức khỏe nói chung và tăng cường hiệu quả cho phổi nói riêng. 

Yến sào ngoài tác dụng nâng cao sức đề kháng thì yến sào còn có tác dụng hỗ trợ sự hoạt động của phổi. Giúp phổi hoạt động tốt hơn, tránh được các bệnh lý về phổi, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Đây là những người dễ mắc các bệnh về phổi nhất.

Yến sào với 100% thành phần thiên nhiên, với hơn 18 loại acid amin đặc trưng có khả năng làm sạch phổi và ngăn ngừa hiệu quả nhiều biến chứng hoặc bệnh lý liên quan hệ hô hấp. Với những phân tích về chất dinh dưỡng của yến sào cũng như tác động chủ yếu, yến sào giúp làm sạch phổi, tăng sức đề kháng cho cơ thể nhằm chống lại các vi khuẩn siêu vi gây nên viêm niêm mạc đường thở (hệ hô hấp).

Để tạo ra những sản phẩm yến sào tốt và an toàn đảm bảo sức khỏe cho phổi, công ty yến sào cao cấp Natunest tự hào là thương hiệu có dây chuyền sản xuất theo quy trình khép kín với công nghệ chuyển giao mới, thương hiệu sản phẩm “Chất lượng vàng cho sức khỏe vàng” đem đến cho bạn một trái phổi khỏe mạnh và sạch sẽ. Từ cái tâm của đội ngũ nhân viên lành nghề, yến sào Natunest cam kết chất lượng từ trong ra ngoài, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Yến sào Natunest – đích đến cho một lá phổi khỏe mạnh.

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/ 

Zalo: 0962 597 677

CSKH: 0258 354 2568

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777