Tổng hợp những cách đơn giản giúp phân biệt yến sào thật / giả “trăm phát trăm trúng”

Yến sào, hay tổ yến được mệnh danh là thực phẩm vàng bởi những giá trị và công dụng mà nó đem lại đối lại sức khỏe của người sử dụng. Vậy làm thế nào để lựa chọn được yến sào thật đảm bảo chất lượng?

Vì lý do đó, yến sào luôn chễm trệ đứng trên bảng xếp hạng những món “ đắt tiền “ nhất hiện nay, sánh ngang với bào ngư, vi cá, nhân sâm hay các loại thực phẩm, thảo dược quý hiếm khác. Với lợi ích kinh tế quá lớn mà yến sào có thể đem lại, nhiều người đã bất chấp thủ đoạn thực hiện những hành vi làm giả yến, sản xuất yến sào kém chất lượng để tung ra thị trường nhằm thu lợi bất chính. Tuy cảnh sát, công an đã vào cuộc nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ, công nghệ làm giả đã ngày một tân tiến, những cá nhân, tổ chức làm yến giả vẫn nổi lên như nấm mọc sau mưa. Vậy nên, trong bài viết này Yến sào Natunest sẽ giúp cho mọi người những cách phân biệt yến sào dễ thực hiện và ít tốn kém nhất.

Đầu tiên là tổ yến được làm giả như thế nào?

Hiện nay, tình trạng làm giả và sản xuất yến kém chất lượng đang diễn ra tràn lan và với sự giúp sức của công nghệ, máy móc và hóa chất thì càng lúc càng “copy” chính xác mọi thứ từ yến thật. Có nhiều cách để làm giả yến sào, từ tổ yến thô cho đến yến hũ chưng sẵn.

Với tổ yến thô chưa qua bất kì công đoạn chế biến hay sơ chế nào thì các gian thương sẽ tiến hành làm giả bằng cách dùng mủ trôm, da cá, tảo biển, nấm,… để tạo cảm giác khi ăn sẽ thấy sần sật giống như yến thật. Hoặc tinh vi hơn đó là trộn thêm đường, muối, chất phụ gia, chất tẩy trắng, hóa chất tạo mùi hoặc chất kết dính để tạo ra màu sắc, hình dạng, hoặc mùi hương giống như tổ yến thô

Còn đối với yến hũ chưng sẵn thì chỉ toàn là nước, đường, các chất phụ gia và hóa chất khác.

Kế tiếp là những cách phân biệt tổ yến thật bằng những cách vô cùng đơn giản

Cách 1: Kiểm tra sơ bộ tổ yến

Đây là phương pháp kiểm tra thông dụng, nhanh, tiện và đơn giản nhất

Yến thật: Vì tổ yến có một đặc trưng nổi bật là có sự chồng chéo lên nhau, đắp lên và gắn kết với nhau do đó tổ yến thật rất xốp, giòn và dễ bị gãy vụn, khi cầm lên Yến giả: do đa phần các loại yến sào giả ngày nay được tạo ra bằng cách trộn chất kết dính, thêm phụ gia và tinh bột cho nên khi nhìn vào vẻ ngoài thì trông có vẻ đặc hơn, dẻo hơn và khó bị bẻ gãy hơn so với yến sào thật.

Cách 2: Kiểm tra bằng cách ngửi

Yến thật: Sẽ có mùi tanh rất đặc trưng của yến, để lâu thì mùi tanh ấy cũng sẽ không đổi.

 Yến giả: Sẽ có mùi tanh nồng của lòng trắng trứng gà, mùi chất tẩy trắng hoặc mùi của các phụ gia, chất hóa học khác.

Cách 3: Kiểm tra bằng cách nếm thử

Yến thật: Chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ, rồi đưa lên đầu lưỡi nếm thử, nếu như có vị ngọt nhẹ, và cảm nhận được vị tanh đặc trưng của yến thì đó chính là yến thật.

Yến giả: Nếu như nếm thử mà thấy vị ngọt gắt, thì yến sào đó là yến đã được độn thêm đường, ngoài ra nếu cảm nhận thêm vị nồng đậm của lòng trắng gà, chất kết dính hoặc một số hượng liệu “ lạ “ khác thì đó đích thị là yến làm giả, yến kém chất lượng hoặc yến độn để che mắt người tiêu dùng.

Cách 4: Kiểm tra bằng cách đem yến chưng cách thủy

Đây là cách kiểm tra có thể nói là cho kết quả rõ ràng nhất giữa yến sào thật và giả. Với cách này thì bạn chỉ cần lấy một lượng nhỏ để kiểm tra là được rồi.

Yến thật: Đối với yến thật thì chỉ cần chưng khoảng thời gian từ 15 đến 25 phút là đủ, nếu như thấy yến không bị tan ra, không bị hao hụt, sợi yến vẫn còn nguyên vẹn thì đó chính xác là yến thật.

Yến giả: Còn với yến giả thì sau khi chưng tầm khoảng 5 phút thì đã có thể xảy ra hiện tượng tan ra do độn phụ gia, bị nhão do độn bột, hoặc sộc lên mũi mùi chất tẩy trắng hoặc hóa chất rất khó chịu.

Cách 5: Kiểm tra yến sào bằng cách dùng lửa để đốt

Yến thật: Khi lửa tiếp xúc với yến sào, nếu yến có hiện tượng cháy tự nhiên, không có tia lửa thay bụi than dây ra thì đó là yến thật.

Yến giả: Nếu như tiếp xúc lửa trực tiếp với yến giả thì có hiện tượng cháy quéo bắn ra tia lửa, bụi than hoặc mùi khét rất là khó chịu.

Cách 6: Kiểm tra yến sào thông qua nhãn hiệu, xuất xứ, bao bì, công nghệ và các giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng

Thương hiệu và chất lượng của nơi sản xuất và phân phối yến là yếu tố then chốt mà bạn cần lưu ý trước khi mua yến sào về sử dụng.

Chẳng hạn như yến sào Natunest được công nhận là nơi phân phối yến sào đạt chuẩn quốc gia, nhận được các chứng nhận quốc tế như FDA Hoa Kỳ, ISO 22000. Hơn nữa, yến sào Natunest liên tiếp nhận giải thưởng giành được nhiều thành tựu to lớn như Top 10 trong cuộc thi Vietnam Top Brands 2021 và top 10 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng Châu Á – Thái Bình Dương 2022.

Giải thưởng Top 10 trong cuộc thi Vietnam Top Brands 2021
Giải thưởng Top 10 trong cuộc thi Vietnam Top Brands 2021

Vậy nên nếu bạn còn đang hoang mang về nên mua yến sào ở đâu, hoặc quá sợ hãi trước hiện tượng làm giả yến tràn lan trên thị trường thì hãy đến với Yến sào Natunest chúng tôi, ngoài việc được cam kết chất lượng sản phẩm mà ở đây còn có thể tư vấn cho bạn cách sử dụng, liều lượng sao cho hợp lý nhất với từng thể trạng. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/

Shopee: https://shopee.vn/yensaonatunest

Youtube: https://www.youtube.com/@ysdongocdiep

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777