Những sự thật “THẦM KÍN” về chim yến mà có thể bạn chưa biết

Từ xa xưa, yến sào là món ăn chỉ dành cho vua chúa và tầng lớp quý tộc giàu có. Ngày nay, yến sào là thực phẩm – dược phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và thuộc vào hàng bát trân được nhiều người ưa chuộng. Tại sao yến sào lại trở thành mỹ vị nhân gian? Hãy cùng Natunest tìm hiểu những sự thật về chim yến nhé!

Là loài chim trung thành tuyệt đối

Sự thật về chim Yến là một loài chim rất trung thành mà chỉ khi nuôi nó chúng ta mới cảm nhận được. Những người nuôi yến có kinh nghiệm nhiều năm chia sẻ lại rằng một khi chim yến kết đôi và vào nhà ở thì chúng chắc chắn sẽ ở lại ngôi nhà đó suốt quãng đời còn lại. Chim Yến chỉ đi khi mà cảm thấy ngôi nhà không còn an toàn hoặc bị phá bỏ.

Không chỉ vậy, có một sự thật về chim Yến là một loài chim cực kỳ chung thủy với bạn tình của nó. Loài chim này chỉ kết đôi duy nhất 1 lần trong đời thường giống con người vậy. Nếu con chim cái chết đi thì chắc chắn con chim đực sẽ vì đau buồn mà chết theo nó.

Được mệnh danh là loài chim “không chân”

Bạn có biết tên khoa học họ yến là Apodidae và chim yến có tốc độ bay thuộc vào hàng top không? Tuy nhiên chúng lại có một yếu điểm ở chính đôi chân của mình. Loài Yến không thể đậu trên các vị trí bình thường các loài chim khác hay đậu như dây điện, ăng ten … Bởi xương chân kém phát triển khiến đôi chân của chúng vô cùng yếu ớt. Tên khoa học của họ nhà Yến nói lên đặc điểm của chúng. Nó có nghĩa là không chân.

Kỷ lục về loài chim bay nhanh nhất

Như đã nói ở trên, chim Yến có tốc độ bay thuộc hàng top nhanh nhất. Với vận tốc từng ghi nhận là 130 đến 160 km/giờ trong một cuộc khảo sát gồm hơn 80 chủ loại khác nhau. Điều đó cho thấy đây là một trong những loài chim bay nhanh nhất thế giới. Chúng có sải cánh khá hẹp và cong vút khá thuận tiện trong việc bay lượn chao liệng. Loài chim Yến có thể bay liên tục trên không trung trong suốt nhiều giờ mà không cần nghỉ ngơi.

Là loài gia cầm hiếm hoi chưa bao giờ nhiễm cúm

Loài chim Yến vì đôi chân yếu ớt nên chúng không thể đậu mà chỉ treo lơ lửng trên các vách đá hoặc trên các hang làm tổ. Chính nhờ đặc điểm không chân ấy mà chúng hầu như không có khả năng tiếp xúc với dịch bệnh. Sau nhiều năm nghiên cứu, con người vẫn chưa phát hiện được bất kì một con chim Yến nào nhiễm cúm gia cầm hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh.

Thường làm tổ trong hang bóng tối

Loài chim Yến thường làm tổ vách đá dựng đứng, ở các đảo hay trong các hang sâu, tối, cường độ ánh sáng khoảng 2 lux và có độ ẩm tốt vì chúng có khả năng tự vệ rất thấp. Những nơi như vậy giúp chúng tránh xa các loài thiên địch như cú mèo, dơi hay loại chim khác.

Sinh sản ở những nơi có chim yến đã từng làm tổ

Chim Yến có tập tính sống theo bầy đàn và rất nhạy cảm. Nên chúng sẽ chọn nơi mà những con chim Yến khác đã từng làm làm tổ để sinh sống và làm tổ. Loài này quan niệm rằng nếu đã từng có Yến sống tại đây thì đó là nơi rất an toàn và sẽ thích hợp làm chốn sinh sản tiếp theo.

Nếu nhà bạn đã từng có tổ Yến và những con Yến sống ở đó thì khả năng rất cao là những con Yến tiếp theo sẽ chọn nhà bạn là tổ ấm của chúng.

Là loài chim cực kỳ nhạy bén bởi tiếng động

Loài Yến có khứu giác vô cùng nhạy bén, chúng có thể dễ dàng ngửi thấy mùi lạ. Sự thật về chim yến là khi phát hiện một dấu hiệu bất thường nào đó dù rất nhỏ thì chúng cũng trở nên cực kì nhạy cảm. Bởi vậy mà một trong những lưu ý quan trọng khi xây nhà chim Yến là không được có mùi lạ trong nhà. Nhà mới của Yến phải được khử hết mùi xi măng và thiết kế lớp chống ồn thật tốt. 

Khó nuôi dưỡng và thu hoạch

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thành phẩm làm từ Yến tăng cao. Bởi vậy mà sự thật về chim yến được nuôi và các sản phẩm từ Yến được buôn bán phổ biến khắp nơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết việc nuôi dưỡng Yến và thu hoạch Yến sào cực kì khó khăn. 

Với đặc tính nhạy cảm, khi con người thu hoạch tổ yến, chim cái bắt đầu hoảng loạn vì cảm thấy không an toàn. Sau đó chúng sẽ tự tử bằng cách lao xuống vách đá. Còn chim đực cũng bắt đầu không kiểm soát được, bay tán loạn và đập đầu vào vách đá rồi chết.

Chu kỳ sinh sản ngắn

Theo nghiên cứu, thời gian sinh sản kéo dài từ 115 đến 132 ngày tính từ lúc chim Yến bắt đầu làm tổ và cho đến khi chim Yến con bay được. Như vậy một năm, một đôi yến sẽ làm tổ từ 2 đến 3 lần.

Những con vật chim yến sợ nhất

Thiên địch của loài Yến chính là tắc kè, cú mèo, kiến lửa đỏ, gián, mối mọt,… Nếu muốn bảo vệ yến thì bạn nên sử dụng công cụ ngăn ngừa và tiêu diệt những loài mà Yến sợ nhất. Chúng sẽ giúp bạn bảo toàn số lượng Yến.

Không nên nhầm lẫn giữa chim yến và chim én

Chim Yếnchim Én có rất nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, đây lại là 2 loài chim khác nhau và phần tổ của chúng cũng có nhiều sự khác biệt. 

Đặc điểm nhận dạng

Chim Yến

Chim Yến có bộ lông màu đen, mỏ nhỏ hơn mỏ của loài Én, dài khoảng 4,5 mm và có màu đen. Hình dáng bên ngoài thuôn dài và không tròn như loài Én. Chim Yến trưởng thành có khối lượng trung bình là 13,24 gram. Chúng có mắt màu nâu đen màu  hạt nhãn.

Xương chân của chim Yến kém phát triển hơn chim Én. Chân loài Yến phát triển phần móng nhiều nhất. Nhưng khả năng bay của chim Yến lại rất tuyệt vời. Chúng có đôi cánh cong vút với sải cánh khá hẹp dài trung bình 93.3mm. Phần đuôi dài khoảng 45,2mm. 

Chim Én

Còn loài Én thì có màu lông đen hoặc xanh đen, mỏ lớn hơn loài Yến mềm và nhọn. Phần đầu nhỏ và đôi mắt đen nhánh. . Loài chim này có thân hình thấp và tròn trịa. Khối lượng trung bình của chim Én trưởng thành khoảng 40 đến 180 gram. Chiều dài cơ thể khoảng 12 đến 24 cm. Chim Én có lưng thuôn dài và bụng nhìn có vẻ xệ xuống.

Không giống như chim Yến là loài “không chân”, chân chim Én cực kì chắc khỏe. Khả năng bay của chim én kém hơn so với chim Yến. Chúng thường bay lượn ở tầm thấp. 

Đặc điểm làm tổ của chim Yến và chim Én

Loài Yến có nhiều loại chim khác nhau. Mỗi loại chim đều có cách làm tổ khác nhau. 

  • Tổ yến đảo to, dày, và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhờ thức ăn của Yến đảo hoàn toàn đến từ tự nhiên.
  • Tổ Yến nuôi có màu ngà ngà trắng, mỏng hơn Yến đảo.

Còn chim Én thường làm tổ từ bùn sình hay đất sét, cỏ cây. Bởi vậy mà tổ chim Én không hề có giá trị sử dụng như tổ của chim Yến.

Trên đây là thông tin sự thật thú vị về Yến ít người biết đến mà Yến sào Natunest gửi tới các bạn. Hy vọng từ những chia sẻ này các bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về loài Yến, cũng như phân biệt được chim Yến chim Én hoàn toàn khác nhau. 

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/ 

Zalo: 0962 597 677

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777