Mức độ nguy hiểm về biến chủng mới của Omicron tại Việt Nam

Theo nguồn thông tin gần đây, biến chủng mới của omicron bắt đầu trở lại với mức độ lây lan mạnh. Có thể nhận thấy rằng, các ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron trong cộng đồng lây lan nhanh và có khả năng “né” miễn dịch. Nghĩa là những người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5. Vậy chúng có nguy hiểm hay không và cách phòng tránh dịch như thế nào, bài viết dưới đây Yến sào Natunest sẽ chỉ rõ cho các bạn nhé!

Biến thể Omicron là gì?

Ngày 26/11/2021, TAG-VE (nhóm chuyên gia tư vấn kỹ thuật về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2) đã được triệu tập để đánh giá về biến thể mới của SARS-CoV-2 tên B.1.1.529 hay còn gọi là Omicron.

Ngày 09/11/2021, phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Ngày 24/11/2021, Nam Phi đã báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron cho WHO. Đến nay, Nam Phi có tình hình dịch tễ học được đặc trưng bởi ba chủng khác biệt, trong đó mới nhất là biến thể Delta.

Các ca nhiễm trùng đã tăng lên mạnh mẽ trong những ngày vừa qua, trùng hợp với việc phát hiện ra biến chủng Omicron.

Biến thể Omicron có một số lượng lớn các đột biến, trong đó có một số đột biến đáng lo ngại, nguy cơ tái nhiễm của biến thể Omicron tăng lên so với các chủng khác. Hầu hết các nơi ở Nam Phi đang ghi nhận thêm nhiều trường hợp của biến thể này.

Hiện tại, vẫn tiếp tục phát hiện biến thể Omicron bằng xét nghiệm PCR với tốc độ nhanh hơn so với các đợt lây nhiễm trước đó, cho thấy ưu thế về sự tăng trưởng.

Mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron

Điều khiến sự xuất hiện của Omicron trở thành một tin xấu với nhân loại chính là số ca nhiễm biến thể này đang gia tăng khắp thế giới, nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu của chúng ta. Mỹ và Anh đều ghi nhận số ca mắc trong ngày cao kỷ lục với New York và London là những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thậm chí cả khi số ca nhiễm biến thể Omicron ít nghiêm trọng và cần nhập viện hơn tới 40 – 50% thì nếu số ca mắc tăng lên gấp 3 lần, điều này sẽ dẫn đến số ca nhập viện và tử vong thậm chí còn nhiều hơn các trường hợp nhiễm biến thể Delta.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở số ca nhập viện và tử vong. Khi ai đó dương tính với SARS-CoV-2, họ sẽ phải cách ly. Với biến chủng mới của Omicron dễ lây nhiễm như vậy, số ca dương tính sẽ tăng lên nhanh chóng, dẫn đến nhiều người không thể đi làm. Điều này sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các lực lượng tuyến đầu như nhân viên y tế, cảnh sát, lính cứu hỏa và các hoạt động vận tải.

Khi điều này xảy ra, những cơ quan thiết yếu trên sẽ phải tạm dừng hoạt động và hủy bỏ lịch trình. Có lẽ chúng ta có thể chịu đựng được việc những chuyến tàu bị hủy bỏ. Đó là sự bất tiện chứ chưa tới mức đe dọa đến mạng sống. Nhưng điều gì xảy ra nếu các hoạt động trong bệnh viện phải hủy bỏ do thiếu nhân viên? Nhiều hệ thống y tế trên thế giới phải dừng một số hoạt động trong giai đoạn đầu của đại dịch do các nhân viên y tế tập trung điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Chúng ta đã nghe tới không ít trường hợp phải chờ xe cấp cứu hàng tiếng đồng hồ do thiếu nhân lực, các trường hợp mắc ung thư phải trì hoãn điều trị và việc phẫu thuật có thể bị hủy bỏ. Biến thể Omicron có lẽ gây ra những triệu chứng nhẹ hơn nhưng nó đang tạo ra mối đe dọa chết người với hệ thống y tế cũng nghiêm trọng như bất kỳ biến thể nào trước đó.

Một điều nguy hiểm nữa là nếu tiếp tục vin vào việc biến thể Omicron gây ra các triệu chứng “nhẹ hơn”, nhiều người sẽ trở nên chủ quan trong việc thực hiện những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như xét nghiệm hoặc đeo khẩu trang. Điều đó cũng có thể dẫn đến ít người đi tiêm mũi vaccine tăng cường hơn, từ đó khiến số ca mắc gia tăng và cuối cùng làm tăng số ca nhập viện cũng như tử vong.

Các chính phủ trên thế giới có phản ứng khác nhau trước sự xuất hiện và lây lan của biến thể Omicron. Những quốc gia như Hà Lan đã thực hiện biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong khi Mỹ và Anh vẫn nới lỏng các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên lịch sử đã cho chúng ta thấy, càng hành động nhanh, chúng ta càng ở vị thế thuận lợi hơn để phản ứng trước dịch bệnh.

Cần làm gì với biến chủng Omicron?

Các hành động được đề xuất cho các quốc gia

Vì biến chủng mới của Omicron đã được chỉ định là một Biến thể đáng lo ngại, có một số hành động mà WHO khuyến nghị các quốc gia thực hiện, bao gồm:

 • Tăng cường giám sát và xác định trình tự các trường hợp nhiễm.
 • Chia sẻ trình tự bộ gen trên cơ sở dữ liệu có sẵn công khai, chẳng hạn như GISAID.
 • Báo cáo các trường hợp hoặc cụm ban đầu cho WHO.
 • Tiến hành điều tra thực địa và đánh giá trong phòng thí nghiệm để hiểu rõ hơn liệu Omicron có các đặc điểm lây truyền hoặc bệnh tật khác nhau hay tác động đến hiệu quả của vắc xin, phương pháp điều trị, chẩn đoán hoặc các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng.
 • Các quốc gia cần tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng hiệu quả để giảm lây lan COVID-19 nói chung, sử dụng phương pháp phân tích rủi ro và cách tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học.
 • Ngoài ra, một điều quan trọng là sự mất bình đẳng trong tiếp cận với vắc xin COVID-19 cần được giải quyết khẩn cấp để đảm bảo rằng các nhóm dễ bị tổn thương ở khắp mọi nơi, bao gồm cả nhân viên y tế và người cao tuổi, nhận được liều đầu tiên và liều thứ hai, cùng với việc tiếp cận điều trị và chẩn đoán một cách công bằng.

Các hành động được đề xuất cho mọi người

Các bước hiệu quả nhất mà các cá nhân có thể thực hiện để giảm sự lây lan của vi rút COVID-19 là:

 • Giữ khoảng cách với những người khác ít nhất 1 mét.
 • Đeo khẩu trang vừa vặn
 • Mở cửa sổ để đảm bảo thông gió.
 • Tránh không gian kém thông gió hoặc đông đúc
 • Giữ tay sạch sẽ
 • Ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay gấp lại hoặc khăn giấy
 • Tiêm phòng khi đến lượt.

Đặc biệt, đừng quên bổ sung những thực phẩm tốt và giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể để đẩy lùi biến chủng mới của Omicron.

Một trong những lựa chọn đáng được quan tâm lúc này là yến sào. Vì như các bạn đã biết, yến sào không chỉ là “liều thuốc” phòng ngừa bách bệnh mà còn có rất nhiều tác dụng vô cùng hiệu nghiệm cho cơ thể như tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại bệnh tật…

Yến sào của nhà Natunest Khánh Hòa là nơi sẽ giúp bạn gỡ bỏ mọi ưu phiền, lo toan trong công cuộc chống lại đại dịch này. Với tất cả các kinh nghiệm trong nghề làm yến, sự kiểm nghiệm an toàn cộng với cái tâm của người hành nghề, yến sào Natunest luôn cho ra những sản phẩm chất lượng và an toàn, bổ dưỡng cho người sử dụng. 

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/ 

Zalo: 0962 597 677

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777