Hạn sử dụng của Tổ Yến Sào! Tổ Yến để được BAO LÂU?

Khi nhu cầu sử dụng yến sào ngày càng tăng, mọi người có xu hướng mua yến sào số lượng lớn để ăn dần. Nhưng không phải ai cũng biết hạn sử dụng của tổ yến sào là bao lâu.

Theo sự phát triển của nền kinh tế cùng với các công dụng to lớn của yến sào được nhiều người biết đến, nhu cầu dùng yến sào cũng gia tăng. Do đó nhiều hộ gia đình muốn tìm mua tổ yến để cất trữ trong nhà dùng dần. Tuy nhiên, gần đây yến sào mới bắt đầu phổ biến với đa số nên không phải ai cũng biết hạn sử dụng của nó là bao lâu. 

yến sào
Ngày càng nhiều người tìm mua yến sào

Hoàng Hồng Hạnh (29 tuổi, Thanh Hóa) bắt đầu biết đến yến sào nhờ được một người dì ở Khánh Hòa tặng tổ yến. Kể từ đó, cô thường xuyên mua nhiều yến sào tươi về cất trong tủ lạnh để chế biến dần. “Lúc ấy mình chỉ biết yến sào khá quý và chỉ có tầng lớp vua chúa ngày xưa mới được ăn nên mua nhiều lắm, vì giá tổ yến bây giờ rẻ hơn xưa. Có đợt mình mua 1 – 2 kg rồi cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, mình khá lo vì không rõ tổ yến để được bao lâu, ngộ nhỡ để lâu quá lại làm hỏng mất tiếc lắm.” – Hạnh chia sẻ.

Không chỉ riêng Hạnh, Yến sào Natunest đã nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng xoay quanh hạn sử dụng của tổ yến sào. Trước hết, các bạn cần biết có 4 dạng yến sào khác nhau đang được bán trên thị trường: yến sào thô nguyên tổ, tổ yến sơ chế, yến sào tinh chế và tổ yến chưng sẵn. Mỗi loại có hạn sử dụng khác nhau. 

Hạn sử dụng của tổ yến thô

Đây là tổ yến vừa mới được hái, nguyên chất 100% và chỉ mới được làm sạch bụi bẩn. Khi ở trong môi trường tự nhiên, tổ yến thô không bị hư hỏng. Không những thế, tổ yến còn ngon và dai hơn bất kể thời tiết, khí hậu ra sao. 

Tuy nhiên, sau khi được khai thác, tổ yến thô có hạn sử dụng trong vòng 2 – 3 năm. Ngoài ra, người mua cũng cần bảo quản đúng cách:

– Giữ tổ yến thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm.

– Không để yến ở nơi kín, nơi quá nóng vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển.

– Nên đặt tổ yến trong hộp kín sau khi đã được làm khô; hoặc cho yến vào các núi nilon được hút chân không.

yến thô
Hạn sử dụng của yến thô là 2 – 3 năm

Hạn sử dụng của tổ yến sơ chế

Thường được gọi là yến tươi, là tổ yến đã được làm sạch lông nhưng chưa được hong khô. Tổ yến sơ chế chỉ dùng được trong vòng 1 tuần. 

Khi mua về, khách hàng cần bảo quản tổ yến sơ chế bằng cách để ráo nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn để lâu hơn, bạn có thể để ngăn đông, giúp kéo dài hạn sử dụng lên 1 – 3 tháng.

yến tươi
Yến sơ chế chỉ dùng được trong 1 tuần khi chưa được bảo quản

Hạn sử dụng của yến sào tinh chế

Yến sào tinh chế là loại tổ yến đã qua sơ chế và sấy khô hoàn toàn. Tổ yến tinh chế có thể dùng được trong khoảng 2 – 3 năm. Để dùng yến sào với mức dinh dưỡng cao, bạn nên dùng tổ yến trong vòng 1 năm là tốt nhất. Qua 1 năm, tổ yến vẫn có thể dùng được nhưng lượng dinh dưỡng sẽ hao hụt dần. Ngoài ra, khi mua tổ yến tinh chế, nên lưu ý mua loại đã sấy khô hoàn toàn để tránh ẩm mốc, hư hại.

Trong quá trình sử dụng, nếu tổ yến chuyển màu nâu, đen thì không nên dùng vì nó đã bị oxi hóa.

yến tinh chế natunest
Hạn sử dụng của yến tinh chế là 2 – 3 năm

Hạn sử dụng của tổ yến chưng sẵn

Tổ yến chưng sẵn là tổ yến đã qua chế biến và có thể sử dụng ngay. Tổ yến chưng sẵn phải dùng ngay hoặc giữ ở nhiệt độ phòng không quá 24 tiếng.  Khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tổ yến chưng sẵn có thể để được khoảng 1 tuần. Để lâu hơn tổ yến sẽ bị mất đi các dưỡng chất.

yến chưng
Tổ yến chưng sẵn dùng được trong 1 tuần khi để vào tủ lạnh

Lời khuyên của Natunest khi bảo quản yến sào

  • Bạn chỉ nên sử dụng tổ yến sào trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng của tổ yến mà chúng tôi chia sẻ ở trên bởi nếu để lâu sẽ có thể làm mất chất dinh dưỡng, giảm đi các tác dụng mà yến sào đem lại cho cơ thể.
  • Nếu để tổ yến chưa được sấy khô vào trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được thời gian tối đa là 3 tháng, với ngăn mát thì là 1 tuần còn giữ ở nhiệt độ phòng thì chỉ được tối đa là 2 ngày.
  • Với tổ yến chưa được sấy, có thể để trước quạt có gió mạnh trong thời gian khoảng 20 tiếng sẽ thu được tổ yến tương tự như sản phẩm đã sấy khô.
  • Những tổ yến chuyển sang màu nâu hoặc đen tức là chúng đã bị phá hủy bởi vi khuẩn và do đó sẽ không thể sử dụng được, cần phải bỏ đi.
  • Việc bảo quản tổ yến sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu giữ chúng trong hộp kín hoặc túi hút chân không.

Vậy là Yến sào Natunest đã chia sẻ cho các bạn những con số đáng lưu ý về hạn sử dụng của 4 loại tổ yến sào. Các bạn hãy thực hiện cách bảo quản được chia sẻ trên bài viết để giữ yến sào trong thời gian lâu nhất với chất lượng tốt nhất nhé. Ngoài ra, nếu bạn cần một nơi cung cấp tổ yến sào chất lượng, nguyên chất 100%, đừng ngần ngại liên hệ Natunest!

Để được tư vấn rõ hơn về loại yến sào phù hợp, xin vui lòng liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/

Shopee: https://shopee.vn/yensaonatunest

Youtube: https://www.youtube.com/@songkhoedongocdiep/

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777