Cho con ăn TRỨNG LÒNG ĐÀO & câu chuyện đau lòng của người mẹ trẻ!

Ăn trứng mỗi ngày có thể là một cách lành mạnh và thuận tiện để bổ sung lượng protein hàng ngày. Tuy nhiên, một câu chuyện đau lòng mới đây của bà mẹ trẻ tại Trung Quốc, sau khi cho con ăn liên tục mỗi ngày một quả trứng lòng đào. Hai tuần sau, con của cô ấy đã phải nhập viện gấp với tình trạng nguy kịch do nhiễm trùng huyết (cụ thể nhiễm khuẩn salmonella). Hôm nay hãy để Yến sào Cao cấp Natunest chia sẻ câu chuyện này đến các bạn đọc nhé!

Tiểu Vương là một người mẹ trẻ, cô có con gái năm nay lên 8 tuổi. Cô rất thích đọc sách về chủ đề nuôi dạy con cái, đặc biệt là các nội dung về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Tiểu Vương thường làm các món ăn phong phú và đa dạng cho con của mình mỗi ngày. Bởi con gái cô thấp và nhỏ hơn các bạn cùng lứa tuổi.

Một hôm Tiểu Vương được bạn của mình chia sẻ rằng, ăn 1 quả trứng mỗi ngày rất bổ dưỡng vì trứng chứa rất nhiều protein cần thiết cho cơ thể.

Tiểu Vương thấy cũng hợp lý! nên mỗi ngày cô đều làm một quả trứng cho con gái mình ăn. nhưng con gái cô không thể ăn nhiều do quá ngán. Sau đó cô chuyển cách chế biến thành trứng lòng đào, để con có thể ăn ngon miệng và dễ dàng hơn.

Sau hai tuần, Tiểu Vương nhận thấy con gái có thể trạng không tốt – khả năng miễn dịch kém và bị cảm lạnh; sốt và đau nhức cơ thể. Ngay lập tức, cô đưa con đến bệnh viện để kiểm tra.

Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết con gái cô bị nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Salmonella. Cô đã rất sốc vì mình luôn chăm sóc con cẩn thận và chu đáo. Chỉ sau khi bác sĩ nghe Tiểu Vương trả lời về chế độ ăn uống hàng ngày của con. Bác sĩ đã trả lời cô rằng, nguyên nhân khiến con cô bị bệnh như vậy, là do ăn trứng lòng đào trong một thời gian dài. Điều này làm cho bé bị nhiễm khuẩn Salmonella có trong trứng sống.

trứng lòng đào
Trứng lòng đào – thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

1. Thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín kỹ, rất dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Salmonella là một loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào thực phẩm hoặc nước. Khi vào cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, ớn lạnh và nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn ở những đối tượng dễ bị tổn thương.

Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trên các thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc động vật – như trứng, thịt gia cầm, thịt bò và cá – “đều có khả năng bị nhiễm khuẩn salmonella”.

yến sào natunest
Trứng lòng đào. chưa nấu chín kỹ, rất dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella

2. Những người đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn salmonella bao gồm:

– Phụ nữ mang thai: Trong một số trường hợp nhất định, vi khuẩn này đã được chứng minh là yếu tố cơ bản tiềm ẩn gây ra chứng co thắt tử cung ở những phụ nữ mang thai. Những tác động này của vi khuẩn có khả năng khiến thai kỳ có nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu.

– Trẻ em, trẻ sơ sinh: Trẻ em dễ mắc bệnh hơn do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành nên dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm trùng.

– Người cao tuổi: Người lớn tuổi dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này hơn do hoạt động của hệ thống tiêu hóa bị suy yếu do quá trình lão hóa tự nhiên.

– Người có hệ miễn dịch yếu: Những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, HIV hoặc khối u ác tính thường nên tránh ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín.

3. Vậy làm thế nào để ăn được trứng lòng đào mà không bị nhiễm vi khuẩn?

Về lựa chọn và bảo quản trứng:

Đầu tiên là phải mua trứng sạch, có nguồn gốc rõ ràng, sau đó rửa sạch với nước muối và bảo quản trứng ở trong ngăn riêng biệt của tủ lạnh. Vì nếu để trứng ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ gia tăng nhanh chóng. Tuyệt đối không nên mua và tiêu thụ trứng hết hạn cũng như không sử dụng trứng bị nứt, bị ung.

trứng lòng đào
Cách lựa chọn và chế biến trứng lòng đào

Về cách chế biến:

“Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, khi chiên trứng nên chiên ít nhất trong vòng từ 2-3 phút cho tới khi lòng trắng trứng săn lại, khi lắc chảo lòng trắng không lắc lư hoặc không trong như thạch. Lòng đỏ trứng cũng không nên quá chảy”. Nên nấu trứng ở nhiệt độ từ 62-70 độ C.

4. Liều lượng nên sử dụng trứng hoặc trứng lòng đào cho mỗi tuần, của mỗi lứa tuổi:

Trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần một nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nhuyễn như nấu bột hay nấu cháo.

Trẻ trên 7 tháng mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà, tuần ăn 3 lần.

Trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà, tuần ăn 3 lần.

Trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả, tuần ăn 3 lần.

Trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 – 4 quả/tuần

Người lớn một tuần chỉ nên ăn 3-4 lần trứng gà.

yến sào natunest
Liều lượng nên sử dụng trứng lòng đào của mỗi lứa tuổi

Các trường hợp cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng. Vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định: ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 lần trên một tuần.

Trứng cực kỳ dễ sử dụng cũng như có thể mua ở bất kỳ đâu và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Nhưng chúng cũng có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được chế biến và sử dụng đúng cách.

Thông qua bài viết này, Yến sào Cao cấp Natunest mong bạn hãy luôn lưu ý về cách chế biến thực phẩm đặc biệt là chế biến trứng lòng đào, cũng như liều lượng sử dụng trứng của mỗi tuần cho từng lứa tuổi khác nhau. Nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/ 

Zalo: 0962 597 677

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777