Cách nhặt lông tổ yến tại nhà đúng cách và giữ được giá trị dinh dưỡng của tổ yến

Khi mua Tổ yến thô về nhà thì người dùng sẽ an tâm hơn khi tự tay làm sạch lông và chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc làm sạch sai cách sẽ khiến bạn tốn thời gian và làm mất đi những giá trị dinh dưỡng vốn có trong Tổ yến.

Tổ yến thô là tổ yến được thu hoạch trực tiếp và chưa thông qua công đoạn nhặt lông, làm sạch. Do đó, khi khách hàng mua sản phẩm về sẽ phải tự mình nhặt lông và loại bỏ các tạp chất trong tổ yến. Nhưng các chất dinh dưỡng trong yến rất dễ mất đi khi bạn làm sạch sai cách. Vậy nên hãy cùng Yến Sào Natunest tìm hiểu cách nhặt tổ yến tại nhà nhé! 

Làm sạch Tổ yến đúng cách chỉ với 4 bước đơn giản:

Đầu tiên, trước khi bắt đầu nhặt lông và làm sạch tổ yến thô thì bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ sau đây:

– 1 cái thau có màu nhạt, hoặc 1 cái tô màu trắng để dễ dàng nhìn thấy lông bám trong tổ yến

– 1 cái rây lỗ nhỏ giúp cho sợi yến lắng xuống mà không bị lọt ra ngoài khi lọc

– 1 cái muỗng

– 1 bàn chải đánh răng sạch

– 1 nhíp dùng để gắp

– 1 cái đĩa và 1 cái chén

Tiếp theo, chúng ta cùng thực hiện nhặt lông Tổ yến theo các bước sau:

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn và làm mềm tổ yến

Đầu tiên, hãy lấy bàn chải đánh răng và quét sơ qua tổ yến vài lần để loại bỏ những bụi bẩn ở trên bề mặt. Tiếp đó, lấy một thau nước sạch và ngâm tổ yến trong đó 1 – 3 tiếng (dựa theo loại yến già hay yến non, yến dày hay yến mỏng).

– Bước 2: Xả lông yến

Khi tổ yến bắt đầu nở mềm và tơi ra, đổ thau nước qua rây lọc để lọc lấy yến. Rồi lấy rây đựng yến qua vòi nước rồi xả nước nhẹ, dùng tay bóp thật nhẹ để phần lông của tổ yến tách ra ngoài. 

Lưu ý: Cần đặt thêm thau ở dưới rây để tránh những sợi yến nhỏ lọt ra ngoài.

Tiếp đến, chúng ta đặt rây yến vào trong thau nước đầy và đãi giống như đãi gạo. Đây cũng là một trong những mẹo nhặt lông yến nhanh rất hiệu quả để cho những phần lông cùng tạp chất nhỏ hơn tiếp tục tách và lọt ra ngoài, còn phần sợi yến sẽ chìm xuống dưới đáy của thau.

– Bước 3: Gắp lông và tạp chất lẫn trong tổ yến

Ở bước cuối cùng của cách nhặt lông yến nhanh và sạch này, chúng ta cho yến đã được đãi sạch qua nước ra đĩa màu trắng. Sau đó, các bạn bắt đầu dùng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông yến ra cho đến khi sạch hoàn toàn.

Dùng nhíp để gắp sạch lông bám trên tổ yến
Dùng nhíp để gắp sạch lông bám trên tổ yến

Lúc này sau khi yến đã được đãi tương đối sạch, nên việc nhặt lông sẽ rất nhanh, khoảng từ 5 – 10 phút là có thể nhặt xong.

Mỗi lần thao tác nhặt lông yến ra, các bạn nhớ nhúng đầu nhíp vào trong một tô nước sạch đã chuẩn bị trước, để cho lông yến rơi vào tô nước và không còn dính vào nhíp nữa nhé !

– Bước 4: Hoàn thành cách làm sạch tổ yến

Sau khi hoàn thành 3 bước trong cách nhặt lông tại nhà như trên, tổ yến tươi thành phẩm các bạn có thể đem đi chế biến ngay, hoặc cũng có thể cho vào trong túi zip để bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Chỉ cần thực hiện đầy đủ 4 công đoạn trên là các bạn đã thành công làm sạch tổ yến thô rồi đó. 

Những lưu ý khi thực hiện cách nhặt lông yến thô

Để đảm bảo tổ yến giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng trong quá trình làm sạch, các bạn hãy chú ý kỹ những điều sau:

– Chỉ nên ngâm tổ yến vừa đủ đến khi mềm và tơi ra, không nên ngâm yến quá lâu trong nước.

– Không được sử dụng nước nóng khi làm sạch lông để tránh làm mất đi những dưỡng chất quý giá có trong tổ yến.

– Chỉ được sử dụng nước sạch để thực hiện làm sạch tổ yến, không được dùng các loại thuốc tẩy hay hóa chất làm sạch khác.

– Sau khi làm sạch thì cần bật quạt để làm khô yến thật nhanh. Rồi cho yến vào túi zip hoặc các hộp đựng thực phẩm rồi để trong tủ lạnh. Như vậy thì yến mới bảo quản được lâu và có thể dùng dần. 

– Tốt nhất là nên sử dụng ngay sau khi nhặt lông và làm sạch tổ yến thô, bởi vì bảo quản càng lâu thì những chất dinh dưỡng có trong yến sẽ càng bị giảm đi.

Cách bảo quản yến đã nhặt lông

Sau khi làm sạch tổ yến xong, bạn cần làm khô yến với quạt trong khoảng 35 – 45 phút nếu muốn bảo quản.

Khi bảo quản tổ yến, các bạn cần cho yến vào túi zip khóa kín hoặc hộp đậy kín. Sau đó cho vào tủ lạnh, chỉnh nhiệt độ xuống 5 độ C. Với cách này, tổ yến sẽ được bảo quản trong khoảng 7 ngày.

Để bảo quản tổ yến lâu hơn, tới 3 – 6 tháng, các bạn cũng cho yến vào túi zip hoặc hộp. Khi cho vào tủ lạnh, các bạn cần để vào ngăn đông để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Dù bảo quản theo cách nào thì cũng không tránh được việc chất lượng của tổ yến sẽ giảm dần theo thời gian. Vậy nên tốt hơn hết là bạn chỉ nên dùng tổ yến trong vài ngày là được, không cần trữ quá nhiều trong tủ lạnh. Nếu bạn sợ tốn thời gian mỗi khi làm sạch thì cũng đừng lo lắng. Yến sào Natunest mách nhỏ bạn, bên cạnh tổ yến thô, bạn cũng có thể mua yến rút lông, yến tinh chế để tiết kiệm thời gian cho công đoạn làm sạch. 

Thương hiệu chúng tôi có nguồn cung trực tiếp từ các nhà nuôi yến ở Khánh Hòa, vậy nên các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào nguồn gốc và chất lượng của yến. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các bạn những sản phẩm yến sào giàu dinh dưỡng, đa dạng và 100% nguyên chất. Mong rằng, với tổ yến từ chúng tôi, các bạn sẽ chế biến được những món ăn thật ngon và bổ dưỡng!

Tổ yến nguyên chất Natunest
Tổ yến nguyên chất Natunest

 

Để biết thêm chi tiết về Natunest, xin vui lòng liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/

Shopee: https://shopee.vn/yensaonatunest

Youtube: https://www.youtube.com/@ysdongocdiep

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777