Cách chưng Yến Sào giúp giữ tối đa dưỡng chất 

Dù yến sào có nhiều dinh dưỡng nhưng các thành phần quý này rất dễ bị hao hụt, mất đi khi được chế biến sai cách.

Hiện nay có rất nhiều cách chế biến yến sào từ đơn giản đến phức tạp. Trong tất cả các cách, phương pháp đơn giản và phổ biến nhất là chưng yến cách thủy. Đây là phương pháp dễ dàng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức. Vậy nên bất cứ ai cũng có thể dễ dàng chế biến tổ yến bằng phương pháp này.

Tuy nhiên, khi chưng yến cách thủy, người nấu phải chú ý đến nhiều phương diện như nước ngâm, độ lửa, lượng nước,… để đảm bảo  giữ lại được lượng vi chất vốn có trong yến nhiều nhất. Cùng Natunest tìm hiểu các cách chưng yến để tổ yến phát huy tối đa công dụng sau đây nhé!

Cách chưng yến giữ tối đa dinh dưỡng

Khi chưng yến, người nấu cần chú ý đến 7 phương diện sau đây để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng không bị hao hụt, mất đi:

  1. Nước ngâm yến

Nên ngâm tổ yến ở nước lạnh, tuyệt đối không ngâm yến trong nước ấm hay nước nóng để làm mềm tổ yến. Nhiều người nghĩ rằng ngâm nước ấm sẽ giúp yến mềm nhanh hơn, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm bởi nước ấm sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong yến bị ảnh hưởng và sợi yến cũng có tình trạng nhũn, nát.

  1. Lượng nước thích hợp

Lượng nước khi cho vào thố đựng yến không nên quá nhiều hay quá ít. Nếu đổ nước quá nhiều, trong quá trình chưng, yến nở to ra sẽ khiến nước bị trào ra ngoài. Còn nếu cho quá ít nước sẽ khiến yến không thể chín, không thể nở to và đều được.

  1. Chưng yến

Như đã nói ở trên, tốt nhất bạn nên chưng yến cách thủy, tuyệt đối không nấu yến sào trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao.

chưng yến
Nên chưng yến cách thủy
  1. Lửa chưng yến

Chưng cách thủy chính là phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước để giữ nguyên độ dinh dưỡng của món ăn. Do đó, bạn chỉ nên để lửa ở nhiệt độ vừa phải, duy trì ở mức 80 độ C khi chưng là tốt nhất. Không nên bật bếp quá cao sẽ khiến nhiệt độ lớn sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc các thành phần dinh dưỡng trong yến. 

  1. Thời gian chưng yến

Để có một chén yến ngon đúng điệu, sợi yến nở đủ, giữ được độ dai giòn, không quá nhão hay quá cứng thì bạn cần phải căn chuẩn thời gian chưng yến. Theo các chuyên gia, thời gian chưng yến chuẩn là 15 phút kể từ khi nước sôi. Nhiều bạn cho rằng nên chưng yến lâu như hầm xương để các dưỡng chất tiết ra nhiều nhất có thể là hoàn toàn sai lầm. Điều này chỉ khiến sợi yến nát không còn giữ được hình dáng ban đầu và hương vị của món yến chưng cũng bị ảnh hưởng. 

  1. Giai đoạn cho đường phèn

Để giữ được hương vị đậm đà của yến sào và để cho các sợi yến được nở to, đều thì bạn nên cho đường vào giai đoạn cuối khi yến đã chín. 

  1. Kết hợp yến sào trong các món ăn

Ngoài các điều trên thì bạn cũng cần chú ý rằng không nên chưng nấu chung yến sào với các nguyên liệu khác. Bạn nên chưng yến riêng và làm chín các nguyên liệu, món ăn muốn ăn kèm cùng yến sào riêng, khi nào sử dụng thì trộn hỗn hợp lại với nhau. Cách này vừa giúp bảo vệ các dưỡng chất của yến sào và thực phẩm khác, vừa đảm bảo hương vị đặc trưng của món ăn.

cháo yến sào
Kết hợp yến sào trong các món ăn

Thời điểm ăn yến sào giúp hấp thu tốt nhất

Khi chú ý 7 phương diện trên, các bạn sẽ giữ được tối đa các dưỡng chất khi chưng yến. Nhưng để cơ thể hấp thụ trọn vẹn những dinh dưỡng ấy hiệu quả thì bạn cũng cần để ý đến thời điểm ăn yến sào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bạn nên dùng yến sào vào 3 thời điểm sau đây:

  • Vào buổi sáng: Sử dụng yến vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể cảm nhận rõ ràng nhất tác dụng của tổ yến. Những món ăn nhẹ như yến chưng đường phèn, cháo yến,… sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu dưỡng chất hiệu quả nhất, thậm chí cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Bạn có thể sử dụng yến sào trước và sau bữa sáng đều được.
  • Vào giữa 2 bữa chính: Ngoài bữa sáng thì bạn có thể ăn yến vào thời điểm giữa 2 bữa ăn chính. Ví dụ, bạn ăn trưa vào lúc 12h, ăn tối vào lúc 19h thì thời gian ăn yến lý tưởng giữa 2 bữa ăn này là 15h30. Bạn có thể coi đây là bữa ăn phụ trong ngày để tiếp thêm năng lượng cho bạn hoạt động tốt hơn trong thời gian còn lại.
  • Vào buổi tối trước khi đi ngủ: Nếu không kịp ăn yến vào buổi sáng và buổi xế chiều thì bạn có thể ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn nên ăn yến trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng vừa không khiến bạn cảm thấy khó chịu vì ăn sát giờ đi ngủ khiến bụng chướng vừa giúp bạn an thần có một giấc ngủ ngon hơn.
ăn yến sào vào buổi sáng
Dùng yến sào vào sáng sớm giúp cơ thể hấp thu tốt nhất

Qua bài viết trên đây, Yến sào Natunest đã chia sẻ cho các bạn cách giữ tối đa dưỡng chất của yến khi chưng và khi hấp thu vào cơ thể. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

 

Để được tư vấn rõ hơn về loại yến sào phù hợp, xin vui lòng liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/

Shopee: https://shopee.vn/yensaonatunest

Youtube: https://www.youtube.com/@ysdongocdiep

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777