Cách bảo quản tổ yến và một số lưu ý khi bảo quản yến sào Natunest

Yến sào là một loại thực phẩm “vàng” vô cùng cần thiết cho sức khỏe con người và đang được sử dụng rộng rãi. Thế nên, việc lựa chọn những cơ sở uy tín để mua yến là chưa đủ, người “sành” ăn yến còn phải biết cách bảo quản tổ yến như thế nào để không làm mất hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm. Vậy cách bảo quản yến sào là như thế nào, hãy để yến sào Natunest mách nhỏ cho bạn nhé!

Bảo quản tổ yến thô (tổ yến còn lông)

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến còn nguyên lông, chưa được loại bỏ hết các cặn bẩn. Tổ yến thô luôn nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi thơm tự nhiên. Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 – 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng.

  • Sau khi mua tổ yến thô về, bạn nên cất giữ tại nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Tránh để chỗ quá kín, có độ ẩm cao vì sẽ làm yến bị mốc và hư hại.
  • Không nên để yến gần cửa kính hoặc nơi có nắng trực tiếp chiếu vào vì ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và các thành phần dinh dưỡng của tổ yến.
  • Đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng.

Lưu ý: Không phải loại yến thô nào sau khi thu hoạch cũng ở dạng khô vì điều này còn phụ thuộc vào quy trình khai thác và xử lý của người sản xuất và có một số người khi thu hoạch tổ yến sẽ tiến hành xịt nước để dễ lấy hơn. Bạn có thể dùng quạt để hong khô yến bị ẩm trong thời gian khoảng từ 8 đến 12 tiếng, nếu sau đó sờ vào tổ yến có cảm giác cứng, gãy giòn thì yến đã được sấy khô hoàn toàn và có thể đem đi bảo quản bình thường.

Bảo quản tổ yến đã sơ chế (đã làm sạch và sấy khô)

Đây là loại yến chất lượng nhất, từ tổ yến thô sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông. Yến sơ chế được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn, giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô, người dùng chỉ việc mua về và chưng lên là dùng được.

  • Bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ; không nên để chỗ kín đáo, ẩm ướt vì sẽ làm Tổ yến bị hỏng, lên nấm mốc. Lưu ý không để gần cửa sổ có kiếng, nơi bị nắng chiếu vào làm yến bị mất chất, giảm chất lượng và làm mất công dụng của yến sào.
  • Yến tinh chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm.

Bảo quản tổ yến đã làm sạch, ngâm nước

Với yến đã làm sạch, ngâm nước, cách bảo quản cũng không có gì phức tạp và khá giống với các bước bảo quản yến ở trên. Trước tiên bạn cũng cần phải làm khô yến trước, có thể lựa chọn sấy khô hoàn toàn hoặc khô một phần.

Yến đã qua ngâm nước cần thời gian sấy lâu hơn so với yến thô thông thường, có thể mất khoảng 20 tiếng để yến có thể khô hoàn toàn. Sau khi sấy khô bạn có thể tiến hành bảo quản yến trong hũ, lọ ở nơi thoáng mát.

Với yến chỉ được làm khô tương đối, bạn có thể cân nhắc việc cất giữ yến trong ngăn đông tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng. Nếu để ở ngăn mát thì còn khoảng 1 tuần và hai ngày nếu ở để ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản yến tươi – yến chưa chưng

Đối với yến tươi – yến chưa chưng thì sau khi qua sơ chế bạn sẽ để vào ray đến khi ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hay hơi máy lạnh chừng 30 – 60 phút. Phần yến sau khi ráo nước này còn được gọi là yến tươi.

Tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn bảo quản yến tươi thì sẽ có những cách khác nhau để đảm bảo được chất lượng của yến:

  • Cách 1: Bạn cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC, có thể bảo quản được hơn 7 ngày.
  • Cách 2: Cho yến vào túi zip hoặc nylon bịt kín để vào ngăn đông lạnh, thời gian bảo quản tới 3 – 5 tháng.
  • Cách 3: Sấy hoặc phơi thật khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh từ 30 – 45 tiếng đồng hồ, cho vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản bằng cách này có thể lên tới 1 – 2 năm.

Bảo quản yến đã chưng

Yến sào Natunest sau khi đã được chưng thì tuỳ vào thành phần dùng chung với tổ yến mà hạn sử dụng sẽ khác nhau. Ví dụ như:

  • Nếu bạn chưng yến với đường phèn hoặc không đường thì bảo quản sẽ lâu hơn. Có thể để bảo quản lạnh tối đa đến 14 ngày.
  • Nếu chưng chung với các thành phần như: hạt sen, gừng, táo đỏ, kỷ tử,… thì tối đa không nên quá 10 ngày. Nhớ là luôn bảo quản trong các lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Tốt nhất bạn nên sử dụng trong khoảng thời gian một nửa so với hạn sử dụng của yến mà người sản xuất cung cấp. Bởi nếu để lâu ngày dù tổ yến không bị hư nhưng chúng cũng sẽ giảm bớt hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như các tác dụng khác đối với sức khỏe.

Với những cách bảo quản yến sào trên, đừng ngại mua yến sào ngay bây giờ và đợi đến dịp lễ phụ nữ Việt Nam và dành tặng cho phái nữ nhé. Chắc hẳn những người đón nhận món quà này sẽ vui vẻ và hạnh phúc lắm đấy. Bạn đã có dự định gì cho dịp lễ phụ nữ sắp tới chưa? Nếu chưa thì những hũ yến Natunest chính là gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Trên đây là những cách bảo quản tổ yến tốt nhất mà yến sào cao cấp Natunest đã giới thiệu đến bạn đọc. Chúc các bạn có những chén yến sào thật ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng nhờ cách bảo quản phù hợp và nhờ lựa chọn những địa điểm uy tín nhé!

Mọi người cần tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ:

Website: https://yensaonatunest.vn/ 

Zalo: 0969 883 777

CSKH: 0258 354 2568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 883 777
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0969 883 777
0969 883 777